NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT TRƯỚC KHI ĐẾN MANDALAY - MYANMAR

TẤT CẢ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT VỀ MANDALAY – MYANMAR

Được thành lập vào năm 1857, Mandalay là thành phố lớn thứ hai ở Myanmar – nằm trên bờ phía đông của sông Irrawaddy.Mandalay nơi có cung điện Hoàng gia của vua Konbaung – vương triều cuối cùng của  Miến Điên. Từ năm 1886 Myanmar đã bị xâm lược  bởi thực dân Anh. Tên cũ của Mandalay chính là Ratanapunja. Sau khi bị xâm lược thực dân Anh đã gọi vùng đất này là Mandalay dựa trên tên đồi Mandalay cao 236m – 1 trong những điểm du lịch nổi tiếng của thành phố.
Dưới thời  Vua Konbaung cai trị, Mandalay được xây dựng một cách huy hoàng với hàng loạt chùa chiền , đền thờ, tu viện. Tuy nhiên khi chiến tranh thế giới thứ hai xảy ra gần như toàn bộ cung điện Hoàng Gia bị phá hủy. Khi chiến tranh kết thúc ngươi dân bắt đầu tái thiết lại. Ngày nay Mandalay được coi như một trung tâm Văn hóa của Myanmar và là nơi có tu viện Phật Gíao lớn nhất cả nước. Mandalay phát triển hiện đại song song với việc giữ gìn các giá trị văn hóa xưa.

Thông tin chung về Mandalay

Vịnh Mandalay Bay - Myanmar

 Thời tiết ở Mandalay tương đối nóng và khô tuy nhiên có 1 số thời gian thời tiết cũng lạnh , nhiệt độ giảm mạnh vào ban đêm. Thời gian đẹp nhất khi đi du lịch Mandalay là vào tháng 10 tới tháng 4 hàng năm.

Phương tiện di chuyển chính ở Mandalay là xe bus, xe đạp, xe taxi, xe máy.

Sân bay quốc tế Mandalay

Sân bay quốc tế Mandalay là sân bay lớn nhất và hiện đại nhất ở Myanmar có thể chứa đến 3 triệu hành khách mỗi năm. Sân bay nằm về phía Nam của thành phố cách trung tâm khoảng 35km và được xây dựng từ những năm 1990 nhằm thúc đẩy giao thương và du lịch ở Myanmar. Nó từng được kì vọng sẽ kết nối tới nhiều điểm du lich  lớn ở Châu á. Tuy nhiên 1 điều đáng buồn là sân bay chỉ phục vụ những chuyến bay nôi địa theo hành trình tới Yangon hàng ngày. Ngoài ra chỉ có 1 số đường bay nhỏ nối liên Mandalay – Chiangmai Thái lan theo muà. Do số lượng hành khách thấp nên toàn bộ quá trình giám sát và vận hành thiết bị tại sân bay không được hoạt động hiệu quae

Việt nam là 1 trong những quốc gia được miễn thị thực Visa khi nhập cảnh vào Myanmar

Di chuyển

Tốt nhất bạn nên đặt trước dịch vụ đón xe tại sân bay của khách sạn khi tới Mandalay – sẽ mất khoảng gần 1 giờ để di chuyển vào trung tâm từ sân bay.

Phương tiện di chuyển chủ yếu ở Mandalay chính là taxi hoặc bạn có thể chọn xe tải nhỏ dang xe bán tải MAZDA có cabin đằng sau để ngồi. Hoặc cũng có thể di chuyển bằng phương tiện công cộng là xe bus. Các xe bus hầu như không có điều hòa. Các tuyến đường bằng xe bus được đánh số nên tốt nhất bạn hãy hỏi kỹ điểm đến và lên xe đúng theo số quy định để tránh bị lạc.

1 phương tiện nổi bật được coi như là những người hướng dẫn viên đường phố tại Mandalay chính là những chiếc xe ba bánh. Không ai có thể hiểu hơn về thành phố bằng những con người này. Họ có thể giao tiếp tiếng anh rất tốt.

Bên cạnh đó quý khách có thể thuê xe đạp, xe máy theo giờ. Bạn có thẻ thuê tại cửa hàng hoặc khách sạn mình nghỉ – giá cả không quá chênh lệch.

Những điều cần biết khi ở Mandalay

• Cởi bỏ giày dép, tất- vớ trước khi vào đền và chùa. Khi thăm 1 nhà người dân bạn cũng nên bỏ tất, và giày dép trước khi đi vào .
• Khách du lịch phải ăn mặc phù hợp – ko mặc quần áo ngắn khi thăm chùa, đền, tu viện.
• Khi ở trong chùa hoặc đền du khách nên nhấc chân lên khi ngồi. Chân chú ý không được hướng về phía tượng Phật hoặc nhà sư.
• Do nhiệt độ ở Mandalay khá nóng quý khách nên giữ nước cho cơ thể ko nên uống nước các khu công cộng.
• Không nên ăn rau sống và xà lách. Trước khi ăn trái cây, tốt nhất nên bóc vỏ trước.
• Trước khi đặt tour du lịch, du khách nên nghiên cứu về các tour du lịch trong thành phố và chọn  tour du lịch phù hợp nhất.

Các điểm tham quan ở Mandalay

Giống như các thành phố khác ở Myanmar, Mandalay là nơi có rất nhiều chùa.80% dân số theo đạo Phật. Bên cạnh đó là hệ thống tu viên – với lối kiến trúc độc đáo.

Mandalay không chỉ là một thành phố của đền thờ và tu viện; nó cũng có thể được coi là thành phố của hoàng gia. Các điểm tham quan khác ở Mandalay là nhắc nhở vềquá khư nơi vương quốc Burmese vẫn còn tồn tại. Đây là thành phố nơi có Cung điện Hoàng gia, cũng như các công trình kiến ​​trúc khác do các vị vua xây dựng. Tuy nhiên, điểm thu hút tốt nhất ở Mandalay không phải do con người thực hiện. Mandalay Hill là điểm thu hút nổi tiếng nhất của thành phố, một điểm dừng chân cần thiết cho bất kỳ khách du lịch nào đến vùng này của Myanmar.

Amarapura

Amarapura ở Mandalay - Myanmar

Amarapura ở Mandalay – Myanmar

Cách Mandalay khoảng 11 km về phía nam. Nó đã trở thành thủ đô của triều đại Konbaung năm 1783 dưới thời trị vì của vua Bodawpaya. Các địa điểm được yêu thích là chùa Pahtodawgyi, cây cầu U Bein qua hồ Taungthaman, chùa Kyauktawgyi, chùa Nagayon, tu viện Mahagandayone và các xưởng dệt bông và lụa tơ tằm.

Atumashi Kyaung

Atumashi Kyaung ở Mandalay - Myanmar

Atumashi Kyaung ở Mandalay – Myanmar

Được xây dựng năm 1857, Atumashi Kyaung là một trong những dự án xây dựng tu viện cuối cùng của vua Mindon. Tên gọi có nghĩa là ‘Tu viện hoàn hảo – không có gì có thể so sánh được’. Atumashi là một ví dụ về xây dựng tu viện Phật giáo truyền thống của Miến Điện: nó có nền móng với một tòa nhà bằng gỗ trên đỉnh. Tuy nhiên, thay vì một thiết kế nhiều mái người ta lại xây dựng kiểu bậc thang hình chữ nhật.

• Địa điểm: Gần chân Mandalay Hill, cạnh Shwenandaw Kyaung.

Bảo tàng Văn hoá Mandalay

Bảo tàng Văn hóa Mandalay - Myanmar

Bảo tàng Văn hóa Mandalay – Myanmar

Những người quan tâm đến lịch sử hoàng gia của Myanmar sẽ được thưởng thức  bộ sưu tập của các vị vua ở Mandalay, Bảo tàng cũng lưu trữ các loại tiền xu, bản thảo làm bằng lá cọ hay các tượng Phật từ thời xưa.

• Giờ mở cửa: 09: 30-16: 30.
• Địa điểm: Ở góc đường 24 và 80.

Inwa (Ava)

Inwa (Ava) ở Mandalay - Myanmar

Inwa (Ava) ở Mandalay – Myanmar

Được biết đến như Vương quốc Inwa trong Đế chế Myanmar , ngày nay nó là một thị trấn nhỏ phía nam của Amarapura. Các điểm tham quan  In-wa bao gồm  Tháp Nanmyint Watch , Tu viện Maha Aungmye Bonzan, Tu viện Bagaya, nhà máy sơn mài và cầu Inwa trải dài trên sông Ayeyarwad.

Chùa Kaungmudaw

Chùa Kaungmudaw ở Mandalay - Myanmar

Chùa Kaungmudaw ở Mandalay – Myanmar

Thật dễ dàng để nhận ra chùa Kaungmudaw vì cấu trúc tuyệt vời và khác lạ của nó.Mái vòm của nó được làm theo mô hình chùa ở Sri Lanka. Chiều cao của Chùa là 46m. Nó được xây dựng kỷ niệm khi Inwa được công nhận là thủ đô của Myanmar xưa.

• Vị trí: 10 km từ Sagaing, Mandalay

Chùa Kuthodaw

Chùa Kuthodaw ở Mandalay - Myanmar

Chùa Kuthodaw ở Mandalay – Myanmar

Chùa Kuthodaw  được coi là nơi lưu giữ  cuốn sách lớn nhất thế giới bằng đá. Chùa được bao bọc  729 tấm bia đá – trên mõi tấm bia đá có khắc kinh Phật. Chùa được xây dựng  bắt đầu bởi vua Mindon vào năm 1857, cùng thời gian xây dưng  Cung điện Hoàng gia.

• Vị trí: Phía đông nam tới Đồi Mandalay.

Chùa Kyauktawgyi

Chùa Kyauktawgyi ở Mandalay - Myanmar

Chùa Kyauktawgyi ở Mandalay – Myanmar

Ngôi chùa này, có nghĩa là ” Đức Phật vĩ đại” được xây dựng bởi vua Mindon năm 1853 bằng cách mô phỏng đền thờ Ananda ở Bagan làm mẫu. Đây là lý do tại sao ngôi chùa trông rất giống với đền Ananda. Điểm đặc biệt nhất chính là pho tượng Phật lớn làm bằng đá cẩm thạch xanh nhạt. Tương truyền rằng phải mất hơn  10.000 người lao động nam giới với 13 ngày vận chuyển bức tượng từ sông Irrawaddy đến vị trí hiện tại của nó.
• Giờ mở cửa: 06: 00-20: 00.
• Địa điểm: Gần lối vào phía nam tới Đồi Mandalay.

Chùa Maha Myat Muni

Chùa Maha Myat Muni ở Mandalay - Myanmar

Chùa Maha Myat Muni ở Mandalay – Myanmar

Chùa Maha Myat Muni, còn được gọi là chùa Mahamuni, là địa điểm hành hương thiêng liêng nhất ở Mandalay. Chùa này có trưng bày tượng Phật Maha Myat Muni, tượng Phật cổ nhất và được kính trọng nhất trong số các tượng Phật ở đây. Chùa được xây dựng bởi vua Bodawpaya
• Giờ mở cửa: 06: 00-20: 00.
• Địa điểm: Tây Nam Mandalay, cách trung tâm thành phố 3 km về hướng Amarapura.

Đồi Mandalay

Đồi Mandalay - Miến Điện

Đồi Mandalay – Myamar

Hầu như tất cả những người khi đên  Mandalay đều lên ngọn đồi này. Đây là điểm cao nhất của Mandalay – và là nơi nhìn xuống toàn cảnh thành phố. Du khách thường chọn nơi đây để ngắm bình minh hoặc hoàng hôn tuyệt đẹp. Theo truyền thuyết, Đức Phật đã viếng thăm đồi và  tiên tri rằng một thành phố lớn sẽ được thành lập dưới chân ngọn đồi này,

• Vị trí: Phía Đông Bắc của Cung điện Hoàng gia Mandalay.

Cung điện Mandalay

Cung điện Mandalay - Myanmar

Cung điện Mandalay – Myanmar

Hay được gọi là Cung điện Hoàng gia, là cung điện đầu tiên được xây dựng ở Mandalay. Được xây dựng bởi vua Mindon, người đã dời thủ đô của mình từ Amarapura đến Mandalay, vị trí này đã được chọn vì tính toán thiên văn và các điều kiện tự nhiên thuận lợi. Toàn bộ khu phức hợp cung điện đã bị phá hủy bởi lửa trong Thế chiến II, nhưng ngày nay người ta đã  phục hồi nó.
• Giờ mở cửa: 07: 30-17: 00.
• Vị trí: Từ Đường 12 và Đường 26.

Mingun Bell

Taxi Taxi - Mingun

Taxi Taxi – Mingun

Một chuyến đi bằng thuyền tuyệt vời từ Mandalay để đến với Mingu – nơi có những ngôi chùa chưa được hoàn thiện. Nổi tiếng nhất là chuông Mingu. Chuộng nặng 90 tấn và là chiếc chuông lớn nhất thế giới. Nó được làm vào năm 1790 theo yêu cầu của vua Bodawapaya. Ông mong muốn được lắp nó vào ngooi chùa cao 150m tuy nhiên do đức vua qua đời vào năm 1819 nên ngôi chùa không bao giờ được hoàn thiện.

Pyin Oo Lwin

Pyin Oo Lwin ở Mandalay - Myanmar

Vườn Bách thảo Pyin Oo Lwin

Cách Mandalay 67 km về phía đông, nằm trên mực nước biển khoảng 1.000 mét. Mặc dù thị trấn đã bị hư hại trong Chiến tranh thế giới II, một số ngôi nhà xây dựng theo lối kiên trúc  Anh cũ bị bỏ hoang. Đây cũng là trung tâm của ngành công nghiệp cà phê mới nhưng đang phát triển của Myanmar.

Chùa Sandamuni

Chùa Sandamuni ở Mandalay - Myanmar

Chùa Sandamuni ở Mandalay – Myanmar

Đây là điểm thu hút Mandalay đáng chú ý nhất vì nó tương tự như chùa Kuthodaw Pagamuni, vì Sandamuni cũng có nhiều stupas phụ trợ trắng trong nền của nó. Chùa Sandamuni được biết đến nhiều nhất bởi dàn diễn viên Iron Buddha Sandamuni do vua Bodawpaya của triều đại Konbaung năm 1802 đưa ra. Ngôi sao này được mang đến từ Amarapura đến vị trí hiện tại vào năm 1874 bởi vua Mindon.

• Địa điểm: Đông Nam của Mandalay Hill.

Sagaing

Sagaing Hill ở Mandalay - Myanmar

Sagaing Hill ở Mandalay – Myanmar

 

Một khi một thủ đô cổ đại, Sagaing nằm 21 km về phía tây nam của sông Ayeyarwad. Các ngọn núi Sagaing được rải rác với chùa và có hơn 500 tu viện, một khóa tu cho khoảng 6.000 tu sĩ và ni cô. Ngay chùa U Ponya Shin, chùa Kaung Hmudaw (một bản sao của chùa Mahaceti ở Sri Lanka), và ngôi làng Ywahtaung (quê hương hội người thợ bạc) là những địa điểm đáng ghé thăm.

 

Shwenandaw Kyaung (Tu viện Golden Palace)

Shwenandaw Kyaung ở Mandalay - Myanmar

 

Đây không chỉ là tu viện Miến Điện điển hình truyền thống mà còn là 1 phần của cung điện hoàng gia cũ, Nó được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ tếch- mang đậm dấu ấn Miến Điện.

• Vị trí: Gần đường số 14.

Khách sạn Mandalay

Khách sạn và khu nghỉ dưỡng Mandalay với mức giá tốt nhất. Danh sách các khách sạn tốt nhất và khu nghỉ dưỡng từ năm sao tại Mandalay, Myanmar khuyến nghị:
• Sedona Hotel Mandalay .
• Khu du lịch Mandalay Hill .

Nhà hàng Mandalay

Ở Myanmar, không có nơi ăn uống nào thiếu. Điều này đặc biệt đúng ở Mandalay với khá nhiều lựa chọn ăn uống trong thành phố này. Tuy nhiên, hầu hết các nhà hàng và điểm ăn uống ở Myanmar phục vụ các món ăn cơm gạo tuy nhiên, các món ăn ở Mandalay vượt xa điều đó. Ngoài các món ăn truyền thống của Miến Điện và đặc sản Mandalay địa phương, các nhà hàng cũng cung cấp các món ăn Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, thậm chí cả Nepal. Thực phẩm phương Tây cũng có thể được thưởng thức tại Mandalay.

Nhà hàng ở Mandalay có nhiều loại và hình thức khác nhau. Chúng có thể có dạng trúc tre (BBB) ​​hoặc các cơ sở thực dân thế kỷ 20 (Green Elephant) hoặc thậm chí với nội thất lấy cảm hứng từ Shan (Lashio Lay) hoặc ngoại thất bắt mắt (Oriental House).

Đồ ăn ở Mandalay tương đối đa dạng. Khác với các nhà hàng ở Myanmar chủ yếu phục vụ các món ăn từ gạo, các nhà hàng ở Mandalay phục vụ rất nhiều ón ăn Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan…. Bạn có thể tìm thấy các nhà hàng món Âu ở Mandalay

Một số gợi ý về nhà hàng Mandalay

A Little Bit of Mandalay – nhà hàng nổi tiếng nhât tại đây. Khách du lịch ở Mandalay nên dành thời gian để ghé qua bởi vì nhà hàng này phục vụ các món ăn địa phương tốt nhất trong thành phố với nhiều món đặc sản Myanmar.

Địa điểm: Số 413 / B, Phố 803, Phố 65, nằm giữa phố 27-28, khu phố Aung Daw Mu.

Nhà hàng Aya Myit Tar Myanmar: nơi rất đông khách du lịch cũng như người dân địa phương thưởng thức món ăn ở đây. Nhân viên phục vụ nói tiếng anh rất tốt.

• Giờ mở cửa: 08: 30-21: 30.
• Địa điểm: Số 530, Phố 81.

Những người tìm kiếm hương vị các món ăn phương Tây nên ghé thăm BBB, hoặc Barman Beer Bar. Ban sẽ được thưởng thức các món pasta, bánh mì kẹp thịt, súp với bánh mì nóng, thịt gà nướng ngon miệng. Bít tết với nấm sốt là một yêu thích của nhà hàng. Nhà hàng thiết kế bằng  tre 2 tầng có máy lạnh và ESPN trên TV.
• Giờ mở cửa: 08: 30-23: 00.
• Vị trí: Số 292, Đường 609, Phố 76, giữa đường 26 và 27.

Nhà hàng Voi Xanh

Chuỗi Nhà hàng Voi Xanh có lẽ là chuôi nhà hàng phổ biến nhất ở Myanmar. Nó có ba chi nhánh trong nước: Yangon, Bagan và Mandalay. Ở Mandalay là một trong những địa điểm ăn uống cao cấp ở thành phố, và nó được đặt trong một ngôi nhà thuộc địa cũ của Anh vào năm 1920. Thực đơn gồm các món ăn của Miến Điện và Châu Á (Trung Quốc và Thái Lan).
• Giờ mở cửa: 10: 00-21: 00.
• Vị trí: 3 (H), Block 801, Đường 27, giữa đường 64 và 65, Khu phố Aung Daw Mu.

Ko’s Kitchen

Nếu là người thích ăn đồ Thái bạn có thể ghé thăm nhà hàng này. Thực đơn của nhà hàng 2 tầng nổi tiếng này gồm có lẩu tôm nướng, cà tím ớt và thịt lợn giòn. Các món salad cá Tra cay với hạt điều (yam pla duk foo) là một yêu thích nơi đây

• Giờ mở cửa: 11: 30-14: 30; 17: 30-22: 00.
• Địa điểm: Số 282, Khu phố 146, Góc đường 19 và Phố 80.

Nhà hàng chay Marie-Min

Nhà hàng Ấn Độ này khá độc đáo vì nó phục vụ tất cả mọi thứ từ cà chua đến sữa chua đến các món ăn Âu, nhưng tất cả các món ăn đều là món chay.
Giờ làm việc: 08: 00-21: 00.
Địa điểm: Đường 27, Từ phố số 74 và Phố 75.

Nếu bạn là người thích mua sắm thì hãy cập nhật danh sách các trung tâm mua sắm ở Mandalay luôn nhé.

Chúc các bạn có chuyên đi thật vui vẻ và hạnh phúc tại đất nước xinh đẹp Myanmar

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GO GREEN TRAVEL & TOURS

  •    12/567 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội

  •    (024) 66.56.57.67 - 0904.640.930

  •     info@gogreentravel.vn

         

CHI NHÁNH

  •   96/7A Đường Trục, P 17 , Q.Bình Thạnh, T.P Hồ Chí Minh

  •     hcm@gogreentravel.com.vn

  •   22 Đường Đầm Vạc,Đống Đa, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

  •     vinhphuc@gogreentravel.com.vn

GALLERY

CONTACT US

© Copyright 2016 by Quyet Nguyen/ - Made With In Hanoi