ĐỀN THATBYINNYU

NGÔI ĐỀN NHẤT ĐỊNH PHẢI ĐI KHI ĐẾN BAGAN

ĐỀN THATBYINNYU – LINH HỒN CỦA PHẬT GIÁO TẠI CỐ ĐÔ BAGAN

ĐỀN THATBYINNYU – LINH HỒN CỦA PHẬT GIÁO Ở CỐ ĐÔ BAGAN

Trong số các ngôi đền nổi tiếng ở Myanmar, đền Thatbyinnyu được xây dựng bởi vua Alaung Sithu vào năm 1144 là một trong những ngôi đền cao nhất và là nơi không thể bỏ qua để thăm quan tại Bagan.

đền Thatinnyu

“Thatbyinnyu” có nghĩa là “tri giác” mà Đức Phật đã  giác ngộ.Điều  này là một trong những điều quan trọng mà người theo đạo Phật phải gh nhớ

Trong khi Đền thờ Dhammayangyi có kích thước lớn nhất, đền Ananda  duyên dáng nhất với tất cả các chi tiết trang trí nghệ thuật thì Đền Thatbyinnyu  được coi là cao nhất ở Bagan với chiều cao hơn 61 mét.

đền đóinnyu 2

Trên sân thượng của đền có một tượng Phật lớn làm bằng gạch và thạch cao được ngồi trên đệm làm hình sen. Đầu của bức tượng Phật đã bị hư hỏng nhiều do 1 trận động đất. Cũng như ở đền thờ Dhammayangyi ngôi đền được xây dưng với kỹ thật gạch rất nổi bật. Các viên gạch ở phần đế dưới các bức tượng có độ cao 2,5m được đặt theo chiều ngang và dọc đan xen nhau.

đền đóinnyu 3

Để cấu trúc ngôi đền được chắc chắn ơ các vị trí góc đều được kê những viên đá hình vuông to. Xen lẫn giữa các viên đá, gạch họ cũng sử dụng rất nhiều cát. Các phần vòm hay khung lượn của đỉnh đền không sử dụng chất liệu dầm bằng gỗ hoặc sắt. Điểm tinh tế nhất của đền chính là các bậc thang được làm thành hình cong. Các bức tượng Phật lớn làm bằng gạch và xi măng được đặt ở phái Bắc, phía Nam, và phía Tây ngay tầng 1.

đền thatbyinnyu 4

Trên các bức tường lối hành lang đi lại, hay trên trần nhà bạn sẽ bắt gặp rất nhiều các bức bích họa cổ còn được giữ nguyên tới ngày nau. Phía Đông Bắc của đền có 1 ngôi chùa nhỏ gọi là Tally. Tally được xây dựng bằng những viên gạch đã xây đền Thatbyinnyu. Trên lối hành lang phía Đông Nam có 1 chiếc chuông bằng Đồng rất lớn được vua Alaung Sithu ban tặng cho đền. Chiếc chuông đã bị hư hỏng rất nhiều.

đền thatbyinnyu 5

Nằm ở góc phía nam của bức tường thành Bagan nên  Đền Thatbyinnyu được bao bọc bởi 1 bức tường dài. Vì yếu tố lịch sử  của nó nên đây là một địa điểm lịch sử cần thiết cho chuyến đi của bạn ở Bagan để tìm hiểu về những điều đặc biệt nơi đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

GO GREEN TRAVEL & TOURS

  •    12/567 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội

  •    (024) 66.56.57.67 - 0904.640.930

  •     info@gogreentravel.vn

         

CHI NHÁNH

  •   96/7A Đường Trục, P 17 , Q.Bình Thạnh, T.P Hồ Chí Minh

  •     hcm@gogreentravel.com.vn

  •   22 Đường Đầm Vạc,Đống Đa, Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc

  •     vinhphuc@gogreentravel.com.vn

GALLERY

CONTACT US

© Copyright 2016 by Quyet Nguyen/ - Made With In Hanoi